loader

Tại sao trái phiếu lại là lựa chọn đầu tư khôn ngoan

Trái phiếu còn được biết đến là sản phẩm thu nhập cố định, là hình thức đầu tư cơ bản là lâu đời trên thế giới. Do có tính ổn định hơn cổ phiếu, đây là sản phẩm mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Thu nhập định kỳ 

Có nhiều lí do tại sao trái phiếu lại là sản phẩm thông dụng của nhà đầu tư. Đầu tiên, đó là lợi suất định kỳ trái phiếu, được coi là nguồn thu nhập cố định. Những khoản lãi trái phiếu được trả một hoặc hai lần trong năm. Lãi suất trái phiếu thông thường sẽ đủ cao để thu hút nhà đầu tư kỳ vọng sự ổn định là thu nhập đều. 

Cổ phiếu cũng là nguồn thu nhập với cổ tức. Tuy nhiên, chi trả cổ tức phụ thuộc vào quyết định của công ty. Công ty có thể lựa chọn không chi trả cổ tức để tái đầu tư kinh doanh, không giống như trái phiếu, là sản phẩm mà trái tức là khoản chi trả bắt buộc cho nhà đầu tư vì nếu không thể chi trả trái tức, nhà phát hành sẽ gặp khó khăn cho những lần phát hành lần sau. Đó là lí do tại sao nhiều nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu cho khoản thu nhập cố định thay vì cổ phiếu. 

Sản phẩm bảo vệ vốn

Lí do thứ hai để trái phiếu trở thành sản phẩm phổ biến với nhà đầu tư đó chính là cam kết hoàn trả vốn gốc. Mặc dù trái phiếu hay thị trường trái phiếu có thể biến đổi, nhà phát hành trái phiếu cam kết phải hoàn trả vốn gốc khi đáo hạn. So với thị trường cổ phiếu, thì không có những đặc điểm này. Trong khi đó, so với những khoản tiết kiệm, mức độ an toàn của trái phiếu là tương đương nhưng lại có mức lãi suất thông thường cao hơn. 

Rủi ro: mặc dù việc hoàn trả vốn gốc là cam kết về mặt pháp lý của nhà phát hành, tuy vậy cũng có khả năng xảy ra những rủi ro tài chính khiến việc thanh toán không thể thực hiện. Vậy làm thế nào nhà đầu tư có thể chắc chắn vốn gốc của họ được hoàn trả. Khả năng hoàn trả của nhà phát hành thường được đo đạc bởi hệ số tín nhiệm tín dụng do các tổ chức chẩm điểm thực hiện đối với nhà phát hành trái phiếu. Hệ số điểm tín dụng phản ánh rủi ro tín dụng, hay nói cách khác là khả năng hoàn trả hoặc không thể hoàn trả gốc và lãi cho nhà đầu tư. 

Tính ổn định

Đặc điểm thứ ba là tính ổn định của trái phiếu. Như chúng ta thấy trong khủng hoảng tài chính, thị trường chứng khoán biến động với những đợt bán tháo. Tuy nhiên, trái phiếu cho dù có bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế chung, thì giá giao dịch cũng không thể biến động mạnh như cổ phiếu. 

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

EnglishVietnamese